Cách Nấu Trà Xanh Ngon Và Có Hương Nhất

Cách nấu trà xanh ngon tưởng chừng như rất đơn giản những không hẳn là thế, đó là công việc rất tốn công hơn bạn tưởng là pha một ấm trà lá khô, vì trà xanh có nhiều nhựa và mùi ngai ngái của lá chè tươi cần được xử lí đúng để có hương vị thơm ngon nhất. Khi nấu trà xanh đúng cách bạn sẽ cảm nhận được thế nào là bát trà thật  mát, thật dịu, và thơm nhè nhè, không có chút dư vị chát gắt hay ôi đỏ. Khi được chế biến đúng quy trình trà xanh sẽ được gia tăng thêm hương vị, rất mát và lành. Ở Việt Nam mỗi vùng có cách nấu chè xanh riêng và tên gọi khác nhau như Chè Gay (Nghệ An), Chè Truồi (Huế),…

Cách nấu trà ngon

Nguyên liệu cần thiết nấu chè trà xanh ngon:

  1. Cành trà xanh: phần ngọn đã già, có nhiều lá bánh tẻ (là lá không quá non cũng không quá già). Cành chè xanh thường dài khoảng một gang tay, gồm cả ngọn, lá và thân cành. Các bạn có thể dễ dàng tìm mua được tại các chợ, hoặc siêu thi. Nhớ chọn mua cành lá đẹp, lá không dập nát, không có các đốm cháy, quăn queo của lá bệnh.
  2. Cây hương vị (tuỳ chọn theo sở thích của từng người): có thể là gừng, lá dứa   thơm, sả hay bạc hà đều được
  3. Vật dụng chứa trà: Ấm đung nước, bình nước, tách trà,…

Cách nấu trà xanh ngon: 

  1. Xử lý lá trà xanh

       Sau khi rửa sạch lá chè xanh, ta cắt riêng lá già, ngọn non và thân cành, ba thành phần này có hương vị và thời gian nấu khác nhau.

  • Phần lá già được vò nát.  Việc này giúp các chất trong lá trà dễ dàng thoát ra ngoài khi nấu.
  • Phần thân cành cắt ngắn, khoảng 3-4cm để dễ dàng bỏ vào ấm.
  • Phần búp non để riêng

      2. Trần chè xanh với nước sôi.   

       Sau khi đun sôi nước, bạn cho các nguyên liệu vừa chuẩn để vào ngâm ngập nước khoảng 3 phút sau đó đổ nước đi để giúp trà được sạch hơn, giảm độ nhựa, ngái và chát giúp việc nấu lá chè xanh được thơm ngon hơn.

      3. Nấu nước trà xanh ngon

       Ấm nước nấu chè được nấu sôi trước, các phần lá chè xanh sau khi trần bạn bỏ trực tiếp vào ấm nước đang sôi, tiếp tục nấu trong 10 phút. Sau đó bạn có thể bỏ gừng / lá dứa / sả / bạc hà vào để tăng vị thơm cho trà. Sau 10 phút rót nước ra bình tránh ngâm quá lâu khiến trà bị chát và nẫu không ngon.

      4. Thưởng thức

Sau khi hoàn tất mọi thứ, việc của bạn lúc này là rót trà ra từng tách rồi nhâm nhi từng ngụm một, thưởng thức từng cái vị trong tuyệt tác mình vừa làm.

Cách nấu trà xanh thơm ngon hảo hạng

Hiện nay nấu trà xanh theo quy trình chuẩn nhất . Người ta còn chế biến tạo nên món trà thái xanh. Cách nấu trà xanh rất đơn giản. Bạn cho 60g trà thái xanh vào túi vải lọc trà + 2.3 lít nước sôi cho vào bình ủ. Sau đó ủ trà 20 phút. Sau khi lọc bỏ bã trà, bạn cho thêm 2.5ml muối ăn. Cho 40g trà thái xanh + 20 g Lục trà vào túi vải lọc trà + 2.3 lít nước sôi cho vào bình ủ. Cho lần lượt 500g bột béo B’One hoặc (560g bột béo Kievit) vào nước cốt trà. Khuấy cho bột tan + 300g đường cát + 300g sữa đặc La Rosee khuấy đến khi tan hết + 0.7kg đá bi. Tiếp tục đánh đến khi đá tan hết là hoàn thành. Cuối cùng là ủ trà tầm 20 phút rồi đem ra nếm vị. Nhớ là phải ủ lạnh trong tủ lạnh 8 tiếng nhé.

Có thể nói cách nấu trà xanh ngon là điều rất nhiều người quan tâm. Bởi chè chăm chút kĩ lưỡng, tỉ mỉ mới có được hương vị ngon nhất. Đây là thức uống mà ai cũng yêu thích và phát triển đa dạng theo nhịp sống hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *